Theo đuổi các quy tắc sau để có thể học đâu nhớ đó các bạn nhé

” Cần cù bù thông minh” câu tục ngữ đã minh chứng cho việc bạn không  cần phải quá thông minh mới có thể trở thành người tài giỏi, hãy thật chăm chỉ và siêng năng bạn sẽ biến mọi khó khăn trong học tập lẫn cuộc sống của mình trở thành cơ hội để bạn bức phá

Không cần IQ phải cao ngất ngưỡng, chỉ cần bạn theo đuổi các quy tắc sau một cách kiên trì thì việc ghi nhớ bài học sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hãy chỉ tập trung vào một việc, đừng cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc

Related image

Thay vì tốn rất nhiều thời gian, vừa học vừa làm việc khác, thậm chí ăn uống, lướt facebook… học sinh nên chăm chú vào bài học, sự tập trung chính là chìa khóa giúp bạn ghi nhớ bài giảng, ôn luyện và áp dụng nó để làm bài tập. Khi đó não bạn không bị phân tán bởi nhiều điều khác nhau, chỉ chú tâm vào việc học nên khả năng tiếp thu sẽ tốt hơn rất nhiều. Vậy nên, hãy tập trung trong thời gian ngắn nhất để đạt được hiệu quả cao nhất thay vì mất tập trung trong thời gian dài. Đây chính là phương pháp nhanh nhất để bạn nắm vững một vấn đề.

Học đi đôi với hành

Khi học, hãy đặt câu hỏi “bạn học cái này để làm gì?”. Nếu chỉ là để có điểm cao, hãy học vẹt, đừng nghĩ nhiều cho mệt. Nhưng khi câu trả lời là nó áp dụng được cho thực tế thì hãy cố gắng hiểu, đừng quan trọng điểm số. Hãy cố gắng học những gì có thể áp dụng vào thực tế, đừng mất nhiều thời gian cho lí thuyết vô ích.

Khi đã có được những kiến thức bổ ích cho thực tế, hãy cố gắng áp dụng nó ngay vào thực tế. Vì chỉ khi làm bạn mới hiểu và nhớ lâu hơn. Ví dụ, khi học tiếng Anh, hãy cố gắng bắt chuyện với người nước ngoài, và tất nhiên bạn nên “rào” trước là “mình đang học tiếng Anh và mong họ giúp đỡ”.

Khi học kiến thức mới hãy liên hệ với những kiến thức cũ

Khi bạn đang học một cái gì đó mới, hãy liên hệ nó với những kiến thức mà bạn đã biết, điều này rất quan trọng nếu muốn học nhanh và nhớ sâu. Vậy nên, trong học tập đừng quên tạo mối liên kết giữa kiến thức mới và kiến thức cũ mà bản thân bạn đã có. Khi học một cái gì đó mới, dành ra vài phút để viết ra, bóc tách tất cả mọi thứ liên quan đến vấn đề, trong đó có những khía cạnh chúng ta đã biết – tạo sự kết nối với những kiến thức cũ. Điều này sẽ giúp bạn nhớ kiến thức mới nhanh hơn bởi thay vì phải “tiêu thụ” một lượng kiến thức lớn, bạn chỉ phải học một phần trong đó bởi nó có liên quan đến kiến thức cũ theo cách kết nối riêng của bạn.

 Chia sẻ

Related image

Đừng ngại chia sẻ những gì mình vừa học được. Một bài viết hay bạn vừa đọc được, hãy kể ngay với những người bạn, để bàn bạc, tranh luận sẽ giúp bạn hiểu vấn đề hơn. Cũng như trong bài học, khi kết thúc buổi học, hãy “chém gió” về những vấn đề của bài học ấy. Bạn sẽ biết cần phải giữ những gì, bỏ những gì và học thêm điều gì.

Nghiêm khắc với bản thân

Bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống muốn thành công đều đòi hỏi bạn nỗ lực, chăm chỉ và kiên trì. Học tập cũng vậy. Thực tế, bạn cũng đã có những gạch đầu dòng về những việc cần làm để có một kế hoạch học tập thành công. Tuy nhiên, đến khi bắt tay vào thực hiện thì sao? Những cuộc hẹn bạn bè, những buổi sáng ngủ nướng, những tác động từ ngoại cảnh… khiến bạn luôn chểnh mảng việc học hành, không chiến thắng được sự lười biếng của bản thân. Bởi thế, đừng chỉ nói miệng, đừng chỉ là những kế hoạch trên giấy tờ… cần phải tự giác, nghiêm túc và nghiêm khắc với chính mình trong việc thực hiện kế hoạch học hành. Chỉ có như vậy bạn mới có thể hoàn thành trọn vẹn bộ “bí kíp” học đâu nhớ đấy!

Nguồn tổng hợp.

Xem thêm các bài viết 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *