Đi học

Phụ huynh đóng quỹ, nhà trường chi

Email In PDF.

Quỹ do phụ huynh đóng, do ban đại diện cha mẹ học sinh quản lý, nhưng ban giám hiệu lại dự kiến thu chi, trực tiếp thu, giữ tiền, chi và làm luôn cả phần việc công khai tài chính quỹ ban đại diện.

Phụ huynh đóng quỹ, nhà trường chi, Giáo dục - du học, giao duc, quy phu huynh, hoc sinh, dong gop, bao

Phụ huynh xem triển lãm các công trình của ban đại diện cha mẹ HS năm học 2010-2011 tại hội nghị ban đại diện cha mẹ HS do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức.

Những lùm xùm không đáng có từ nguồn tiền mang tên gọi “quỹ xã hội hóa giáo dục” này bắt nguồn từ việc ban đại diện cha mẹ HS chỉ có vai trò... bù nhìn. Những lùm xùm không chỉ dừng lại ở chuyện “tự nguyện” hay không “tự nguyện”, bình quân hay “tùy tâm”, thu bao nhiêu cho đủ, mà còn gây bức xúc ở chỗ: ai đứng sau, chi phối ban đại diện và quỹ ban đại diện cha mẹ HS được chi ra sao.

Trao quyền thu chi cho trường

Quỹ phụ huynh là chi phí danh nghĩa ban đại diện thu để hỗ trợ trường. Thế nhưng, do ban đại diện trường không thể tổ chức thu từng HS nên nhà trường lại đứng ra thu tiền thay. Ban này cũng không có tư cách pháp nhân để ký hợp đồng thực hiện những công trình hỗ trợ trường (như xây nhà vệ sinh, nhà ăn, thư viện, sửa chữa trường lớp) nên cuối cùng chính hiệu trưởng ký hợp đồng, đóng dấu mộc của trường khi thực hiện những công trình của phụ huynh. Tình hình thu chi quỹ thế nào, có trường dán công khai ở trường nhưng cũng có trường chỉ đọc cho phụ huynh nghe trong cuộc họp cuối năm học.

Thực tế, cách làm hiện nay ở không ít trường là song song với việc đại hội bầu ban đại diện cha mẹ học sinh, dự kiến thu chi năm học mới, ban đại diện ký luôn “giấy ủy quyền” để trao toàn bộ quyền thu chi nguồn quỹ này cho trường. Mọi việc sẽ “êm đẹp” nếu giữa ban giám hiệu nhà trường và ban đại diện có sự tin tưởng, phối hợp ăn ý lẫn nhau. Còn ngược lại...

Bà Nguyễn Thị Hồng - trưởng ban đại diện cha mẹ HS Trường THCS Văn Thân, Q.6, TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2011 - hết sức bức xúc khi kiểm tra tài chính quỹ phụ huynh cuối năm học phát hiện nhiều phiếu chi không có chữ ký của trưởng ban đại diện, nhiều khoản chi vượt quá so với kế hoạch.

Kết thúc nhiệm kỳ, với số tồn cuối năm, theo bà Hồng là không hợp lý do trường chi sai nguyên tắc, bà Hồng đã đâm đơn khiếu nại ban giám hiệu nhà trường. Bà Hồng cũng dẫn ra nhiều khoản chi, trong đó một số khoản có chữ ký của chính bà (mà bà giải thích là do quá tin tưởng nhà trường nên không kiểm tra lại) nhưng không hợp lý: tiền lương bảo vệ, trợ cấp thôi việc, mua hoa mừng lễ khánh thành trường bạn, viếng đám tang, tiền phép hè bảo vệ, ủng hộ hội đồng thi tốt nghiệp...

Theo những phiếu thu, chi mà bà Nguyễn Thị Hồng có được, hiệu trưởng đã chi một số khoản vượt kế hoạch, để nợ lại cho năm học tiếp theo. Tuy nhiên, bà Trần Thị Thanh Hồng - hiệu trưởng nhà trường - lại giải thích: “Không phải trường chi quá tiền mà những khoản này đều nằm trong kế hoạch từ trước, nhưng nguồn thu ít hơn so với dự kiến nên trường tự điều tiết rồi lấy quỹ năm sau bù lại năm trước”.

Sau những kiện tụng kéo dài từ cuối năm học 2010-2011 đến nay, Phòng GD ĐT quận 6 đã phải làm việc rất nhiều lần với nhà trường và ban đại diện mới đi đến kết luận: “Việc chi tiền mà không có ký duyệt của trưởng ban đại diện cha mẹ HS là không đúng nguyên tắc.”

Lãnh đạo phòng cũng đã nhắc nhở hiệu trưởng trường này không được trực tiếp chỉ đạo thu chi của quỹ hội cha mẹ HS và Trường THCS Văn Thân phải hoàn trả cho quỹ phụ huynh các khoản chi sai.

Theo ý hiệu trưởng

Trong khi đó, bà A.T., có hai năm làm trưởng ban đại diện cha mẹ HS tại một trường mầm non ở TP.HCM, cho hay: “Mang danh nghĩa là trưởng ban đại diện, nhưng tôi chưa bao giờ nắm đồng nào của quỹ hội phụ huynh. Tất cả các khoản thu chi đều theo ý của hiệu trưởng. Đến cuộc họp, trường thông báo đã chi những gì và trưởng ban đại diện ký xác nhận. Đến cuối năm học vừa rồi, bản công khai quỹ tôi không ký tên vì có quá nhiều khúc mắc, nhưng trường vẫn chuyển về cho phụ huynh”.

Không dừng lại ở đó, thậm chí ở một số trường còn xảy ra tình trạng bầu ban đại diện cha mẹ HS nhiều lần vì có thành viên trong ban đại diện tỏ ý... chống đối, trái quan điểm với ban giám hiệu, tránh né việc công khai quỹ phụ huynh, nhà trường nhái chữ ký của trưởng ban đại diện để chi sai, cùng nhiều tranh cãi kéo dài và kiện cáo mệt mỏi giữa ban đại diện cha mẹ HS và nhà trường.

Chị Trần Ngọc Thảo - có hai con đang học ở Q.9 và Q.3, từng có nhiều năm làm thành viên ban đại diện cha mẹ HS - bộc bạch: “Trước kỳ họp cha mẹ HS đầu năm học, ban đại diện cha mẹ HS cũ sẽ bàn với nhà trường kế hoạch thu chi năm mới, cụ thể: dự tính sẽ hỗ trợ nhà trường công trình gì, tổng chi phí bao nhiêu, từ đó quy ra số tiền gia đình mỗi HS đóng góp.

Khi ban đại diện mới được bầu thì mọi việc đã quyết định xong rồi. Những thành viên mới được bầu vào ban đại diện tự hiểu phải chung vai thực hiện, thắc mắc cũng không thể thay đổi được kế hoạch chung”.

Có đi vào thực tế?

Ngày 22-11, Bộ GD-ĐT đã ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ HS mới. Điều lệ này có nhiều điểm mới, thể hiện quan điểm cương quyết chống loạn thu. Cụ thể như quy định: ban đại diện không được quy định mức thu bình quân cho từng cha mẹ HS, phụ huynh có quyền từ chối đóng góp.

Tiền quỹ hội (nếu có) do ban đại diện huy động từ những phụ huynh tự nguyện và từ các nguồn khác bên ngoài. Tiền ban đại diện thu được chỉ dùng cho các hoạt động của hội cha mẹ HS, không được chi cho các công trình, cơ sở vật chất của nhà trường...

Nhiều ý kiến ủng hộ: điều lệ này nếu được thực hiện nghiêm túc sẽ chấm dứt những khoản phụ thu khoác “mác” quỹ phụ huynh. Tuy nhiên, từ phía nhà trường, nhiều hiệu trưởng cho rằng điều lệ này khó đi vào thực tế, nếu không tính trước được các khoản thu cụ thể sẽ là bao nhiêu, ban đại diện sẽ không thể có kế hoạch hoạt động.

Sẽ vô cùng khó khăn khi nhiều khoản tiền chi cho quà thưởng cuối năm cho HS, chi cho hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp (vốn không được cấp ngân sách), trước nay chỉ dựa vào quỹ hội. Nay không còn nữa, các trường chưa biết lấy kinh phí từ đâu... Và liệu bộ sẽ chấn chỉnh ngay mọi việc được không khi thực tế kế hoạch hoạt động của ban đại diện tất cả các trường đã thực hiện từ đầu năm. Mọi khoản “phụ huynh phí” đã được đóng gần nửa năm học. Nhiều công trình hỗ trợ trường đã và đang thực hiện liệu có thể dừng lại được?

Theo 24h.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm bình luận

Hãy tham gia bình luận!


Security code
Refresh