Đi học

Thực tập nhận thức

Email In PDF.

Dihoc.vn- Mô hình cho sinh viên đi thực tập năm cuối hay còn được gọi là thực tập tốt nghiệp đã được hầu hết các trường đại học, cao đẳng và trung cấp áp dụng từ khá lâu tại Việt Nam.

ThucTapNhanThuc

Ảnh minh họa.

Đây là cơ hội để sinh viên biết được môi trường làm việc thực tế, viết báo cáo và có cơ hội tìm việc làm. Những năm gần đây, thực tập nhận thức (awareness internship) là môn bắt buộc trong chương trình đào tạo ở một số trường đại học và cao đẳng tại nước ta, mặc dù mô hình này đã được phổ biến rộng rãi ở các nước tiên tiến.

Thực tập nhận thức là gì? Sinh viên sẽ được đào tạo và làm việc như một nhân viên trong công ty theo thời gian quy định của trường và sau đó quay về trường để học tiếp các môn học trong chương trình đào tạo. Thông thường sinh viên đi thực tập nhận thức vào cuối năm nhất (đối với sinh viên hệ cao đẳng và trung cấp) và cuối năm hai (đối với sinh viên hệ đại học). Sinh viên tự xin hoặc được trường hỗ trợ xin chỗ thực tập. Thông thường sinh viên chuẩn bị hồ sơ gồm sơ yếu lý lịch, bảng điểm, giấy giới thiệu của trường vào công ty phù hợp với chương trình đào tạo để xin được thực tập. Sau thời gian thực tập sinh viên viết báo cáo về thực tập nhận thức như thông tin về công ty, các phòng ban, công việc được giao, tự đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong quá trình thực tập.

Có thể nói đôi bên cùng có lợi. Đối với doanh nghiệp thì có nguồn nhân lực trẻ ham học hỏi, dễ điều hành, giải quyết được phần nào công việc cho công ty và không phải trả lương. Một số công ty trả cho sinh viên tiền đi lại hoặc phụ cấp tiền cơm, nhưng đây không phải là điều bắt buộc. Đối với sinh viên thì đây là cơ hội để làm quen với môi trường thực tế. Sinh viên có thể áp dụng kiến thức vừa học tại trường và học hỏi kinh nghiệm làm việc thực tế, cách giải quyết công việc, cách ứng xử trong môi trường làm việc. Sinh viên được khám phá kỹ năng mềm (soft skills) trong lúc học việc tại công ty, không có trong chương trình đào tạo chính thức. Trong quá trình thực tập nhận thức, sinh viên sẽ tự khám phá bản thân, tự đánh giá kiến thức, năng lực và từ đó sẽ tự rút ra được cần bổ sung kiến thức gì và có được mục tiêu và định hướng rõ hơn về nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Diễm Hằng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: