Đi học

Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Y mất ngủ, lo sợ không được nhập học

Email In PDF.

Đó là lời bày tỏ của thầy Đặng Thanh Bình – giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A1, Trường THPT Ứng Hòa A về trường hợp của thủ khoa ĐH Y 29,5 Nguyễn Hữu Tiến có thể tạm dừng việc học để nhập ngũ.

thukhoa295diemdhymatngulosokhongduocnhaphoc2013

Nguyễn Hữu Tiến - cậu học trò nghèo thủ khoa ĐH Y Hà Nội là niềm tự hào của ngôi trường làng huyện Ứng Hòa (ảnh Dân trí).

Niềm tự hào của ngôi trường làng

Trao đổi với chúng tôi, thầy Đặng Thanh Bình - giáo viên chủ nhiệm 3 năm học của em Tiến cho biết, gia đình em Tiến hết sức khó khăn, cận nghèo, bố phải làm thuê trên Hà Nội, mẹ ở nhà làm ruộng, chăn nuôi.

Hai anh em sinh đôi Tiến và Tiền đều rất chịu khó, chăm chỉ và ham học. Không có nhiều thời gian tự học ở nhà do phụ giúp mẹ chăn bò, đồng áng nên hai anh em tranh thủ học khuya, thậm chí những lúc đi xe đạp đến trường thay nhau cầm lái, người kia học.

“Đặc biệt, Tiến là người có điểm tổng kết trung bình cao nhất trường, 3 năm học sinh giỏi toàn diện, đạt gần 10 phẩy môn Toán, học đều các môn khác và giành giải Nhì HSG thành phố môn Toán”, thầy Bình tự hào cho biết.

Hơn nữa, em còn được Sở GD Hà Nội vinh danh, tặng bằng khen là 1 trong 140 học sinh tiêu biểu của thủ đô và kỳ thi đại học vừa rồi, Tiến đỗ cả hai trường đại học với số điểm cao.

Thầy Bình nói: “Hơn 50 năm nay trường mới có một thí sinh xuất sắc đỗ thủ khoa như thế. Đó là điều đáng mừng cho lãnh đạo, thầy cô, học sinh trong trường”.

Thế nhưng, việc khám sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự ở y tế huyện và thông báo của Ban chỉ huy quân sự huyện Ứng Hòa yêu cầu Tiến phải thường xuyên có mặt tại gia đình, địa phương nơi cư trú từ ngày trúng tuyển đến hết ngày 15/9/2013 để nhận lệnh gọi nhập ngũ và bàn giao cho đơn vị quân đội khiến Tiến và gia đình hết sức lo lắng, băn khoăn.

Theo thầy Bình, trước đó, lớp 11 Tiến được xã Phương Tú gọi lên đăng ký đi nghĩa vụ quân sự. Đến lớp 12, Tiến đi khám sức khỏe ở xã. Sau khi thi đại học, Tiến được gọi lên huyện Ứng Hòa để khám sức khỏe một lần nữa sau khi đã qua vòng tuyển của xã.

“Lúc đó, mẹ Tiến có gọi cho tôi bày tỏ sự lo lắng, hoang mang không biết có nên cho Tiến đi khám hay không, nếu cháu đi bộ đội thì phải làm sao?”, thầy Bình kể lại.

Bản thân Nguyễn Hữu Tiến khi trò chuyện với chúng tôi tỏ ra buồn rầu, lo lắng.

Tiến ngậm ngùi nói: “Mấy ngày hôm nay em không ngủ được nhiều, mơ màng, tâm trạng lúc nào cũng lo lắng, sợ không được nhập học nữa. Họ hàng, làng xóm đến động viên khuyên không nên đi bộ đội mà quyết tâm học trở thành bác sỹ.

Bố mẹ đã vất vả nuôi chúng em 12 năm học, mình mẹ làm 9 sào ruộng, bố làm thuê ở ngoài thành phố rất ít khi về nhà. Nhiều lúc, bố mẹ nói không biết lúc chúng em thành đạt, bố mẹ còn sống không nữa”.

Đó cũng là động lực để Tiến muốn được đi học tiếp, trở thành bác sỹ giỏi, sớm có việc làm giúp đỡ bố mẹ đỡ vất vả hơn.

ĐH Y luôn chào đón em

Trao đổi với chúng tôi, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh cho biết, nhà trường sẽ làm đúng thông tư, luật nghĩa vụ quân sự.

"Môi trường quân đội cũng là môi trường tốt để em rèn luyện bản thân, vững vàng hơn. Sau 2 năm nhập ngũ, em quay trở lại trường học, nhà trường vẫn luôn chào đón em vào học", Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội nói.

Hai anh em sinh đôi Nguyễn Hữu Tiến (áo trắng) và em trai Nguyễn Hữu Tiền.

Hai anh em sinh đôi Nguyễn Hữu Tiến (áo trắng) và em trai Nguyễn Hữu Tiền vượt lên khó khăn, quyết tâm đỗ đại học để đem về niềm vui cho bố mẹ.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, thầy giáo chủ nhiệm của em Tiến nói cho biết: Luật mới quy định việc nhập ngũ là tốt, mọi thanh niên có nghĩa vụ đóng góp cho đất nước. Tuy nhiên mình nên vận dụng một cách linh hoạt. Gia đình em Tiến nghèo, cháu đã cố gắng rất nhiều và có nguyện vọng được đi học để giúp đỡ bố mẹ, quê hương.

"Cá nhân tôi mong muốn Tiến được đi học bởi mỗi người có cách cống hiến lĩnh vực khác nhau. Bản thân em Tiến không phải không muốn đi bộ đội, nhưng tâm nguyện sâu sa của em vẫn muốn đi học. Tôi nghĩ, mình có thể ưu tiên hoãn việc đi bộ đội và sau khi hoàn thành xong khóa học, em sẽ thực hiện nghĩa vụ", thầy chủ nhiệm của em Tiến bày tỏ.

Thầy Bình cũng cho hay, Tiến là người gần như bé nhỏ, yếu nhất lớp. Hai anh em đã từng dự thi sơ tuyển vào trường công an, quân đội nhưng không được do không đủ điều kiện chiều cao, cân nặng.

Sau khi nghe tin, hàng xóm láng giềng, bà con thôn Động Phí, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa đều tha thiết mong Tiến được đi học đại học để trở thành bác sĩ.

Còn bản thân Tiến, chia sẻ với chúng tôi, cậu thật thà cho biết, nếu có lệnh gọi nhập ngũ thì em sẽ sẵn sàng đi chứ không hề trốn tránh. Chỉ có điều, Tiến hơi lo lắng về cơ hội học tập sẽ qua trong 2 năm đi bộ đội. Trong thâm tâm của cậu học trò nghèo vẫn ao ước được trở thành tân sinh viên ĐH Y năm nay.

Theo soha.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: