Đi học

Xem ti vi nhiều giúp trẻ… vượt trội trong học tập

Email In PDF.

Trẻ con dán mắt vào màn hình ti vi nhiều giờ mỗi ngày có thể vượt trội những em bé rất ít khi xem ti vi cùng lớp

xemtivinhieugiuptrevuottroitronghoctap2013

Trẻ xem ti vi ít nhất ba giờ mỗi ngày sẽ phát triển hơn ba tháng so với trẻ xem ít hơn 1giờ/ngày. Ảnh: Dailymail.

Đây là kết quả nghiên cứu gây sốc vừa được các nhà khoa học tại Viện giáo dục thuộc Đại học London công bố.

Trước nay rất nhiều bậc phụ huynh quan niệm việc trẻ em xem ti vi quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến việc học tập của chúng. Thế nên, họ đã tìm cách hạn chế thời gian xem ti vi của con mình vì sợ rằng nếu xem nhiều, chúng sẽ học dốt. Mọi người không ngừng đổ lỗi cho truyền hình về việc suy giảm chức năng não bộ của trẻ em.

Thế nên, kết quả nghiên cứu thuộc dự án Thống kê thiên niên kỷ (Millennium Cohort Study) ở Anh được đăng tải trên tạp chí Sociology mới đây khiến không ít người phải sốc.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 11.000 em bé Anh từ khi mới mới cho tới lúc 7 tuổi. Họ thống kê trẻ xem ti vi ở các mức độ khác nhau rồi so sánh khả năng tiếp thu, học tập của chúng với nhau. Kết quả cho thấy những em bé xem ti vi ít nhất ba giờ mỗi ngày sẽ phát triển hơn ba tháng so với em bé xem ít hơn 1giờ/ngày

Frank Furedi, Giáo sư xã hội học tại Đại học Kent (Anh), cho biết: “Trực giác của cha mẹ mách bảo họ rằng có những thứ tốt hơn là chỉ ngồi trước màn hình. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra một số điều ngược lại với quan niệm của họ từ trước đến nay”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Alice Sullivan, tác giả nghiên cứu đồng thời là giảng viên của Viện Giáo dục thuộc Đại học London thừa nhận các kết quả - đặc biệt là phần liên quan đến truyền hình - là "trái với mong đợi". “Các giá trị giáo dục của truyền hình dành cho trẻ em đã bị đánh giá thấp. Truyền hình có thể mở rộng vốn từ vựng cho trẻ em nhiều hơn so với nhiều cách giáo dục khác."

Ngoài kết quả về tác dụng tốt của truyền hình với trẻ em, dự án Thống kê thiên niên kỷ còn đưa ra một số kết luận rất đáng chú ý. Trong số này có việc chỉ ra rằng sự giáo dục của xã hội và các bậc cha mẹ là yếu tố chính quyết định tình trạng sống của trẻ.

Chưa hết, nghiên cứu còn cho thấy những trẻ em có cha mẹ làm công việc ổn định, lương cao thường phát triển sớm hơn một năm so với những em có cha mẹ làm những công việc khác lương thấp và không ổn định.

Theo kienthuc.net.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: