8 bước ghi nhớ kiến thức giúp việc học trở nên dễ dàng hơn

Học là con đường dài, nó là một quá trình đòi hỏi bạn phải tích lũy kiến thức không ngừng nghỉ. Muốn học tốt bắt buộc bạn phải nắm chắc các kiến thức điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải ghi nhớ một tấn dữ liệu từ dễ cho đến khó nhằn. Vậy thì làm sao để lưu giữ hết tất cả dữ liệu đó trong đầu mình hàng trăm đến hàng ngàn giờ chứ không chỉ trong 24 giờ ngắn ngủi sau khi học. Hãy tham khảo 8 bước cơ bản sau để giúp việc ghi nhớ kiến thức không còn là nỗi ám ảnh của bạn nữa.

Bước 1: Chuẩn bị

Để tối ưu hóa việc ghi nhớ của bạn, hãy chú ý tới mà môi trường mà bạn chọn. Đối với hầu hết mọi người, điều này có nghĩa là chọn một khu vực tránh xa nhiều phiền nhiễu, mặc dù một số người lại có xu hướng phát triển mạnh việc học ở các khu vực công cộng. Tìm ra những gì có lợi nhất cho việc học tập của bản thân để bạn có thể bắt đầu.

cải thiện khả năng ghi nhớ

Tiếp theo, bắt đầu uống trà. Thật lạ phải không? Nhưng khoa học khẳng định trà xanh là một chất xúc tác tự nhiên để cải thiện trí nhớ. Khi bạn càng lớn, hóa chất độc hại sẽ gây tổn hại tế bào thần kinh và khớp thần kinh của chúng, dẫn đến mất trí nhớ và thậm chí cả bệnh Alzheimer. Và vậy là trà xanh có chứa các hợp chất, ngăn chặn độc tố này và giữ cho các tế bào não của bạn hoạt động lâu hơn rất nhiều

Bước 2: Ghi lại những gì bạn đang Ghi nhớ

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng để ghi nhớ thông tin từ một bài giảng. Sử dụng một máy ghi âm để theo dõi tất cả các sự kiện, diễn biến trong tiết học và lắng nghe nó. Nếu bạn đang cố gắng để ghi nhớ một bài phát biểu, đọc thật to, ghi âm lại những gì bạn đọc bài phát biểu lớn tiếng và lắng nghe giọng nói của chính mình nói. Rõ ràng, đây là phương pháp hữu ích nhất cho những bạn học bằng thính giác vì nó đảm bảo rằng bạn đang được đặt trong bối cảnh từ một bài giảng và  sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông tin nhanh hơn.

Bước 3: Viết lại mọi thứ

ghi nhớ kiến thưc

Trước khi bạn bắt đầu cố gắng nhớ lại mọi thứ từ bộ nhớ, hãy viết và lặp lại các thông tin. Điều này sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với những gì bạn đang cố gắng để ghi nhớ. Làm điều này trong khi nghe băng ghi âm của bạn cũng có thể giúp bạn giữ lại rất nhiều dữ liệu. Phương pháp này khá hữu ích nhất cho người học theo kinh nghiệm.

Bước 4: Xem phần ghi chú của bạn

Bây giờ khi mọi thứ được viết ra trong tờ giấy hay sổ ghi chú, tách chúng ra thành nhiều phần. Điều này rất lý tưởng cho người học bằng phương pháp thị giác, đặc biệt là nếu bạn sử dụng mã màu để phân biệt các đối tượng. Công việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung và bắt đầu phân tách các thông tin được ghi lại trong não của bạn.

Bước 5: Áp dụng việc lặp đi lặp lại để tích lũy ghi nhớ

Đối với mỗi dòng văn bản, hãy lặp lại vài lần và cố gắng nhớ lại mà không cần nhìn. Để có thể ghi nhớ được cả đoạn hay bài , chỉ cần thêm các thông tin mới với những gì bạn vừa học được theo phương thức lũy tiến. Điều này sẽ giữ tất cả mọi thứ trong bộ nhớ ngắn hạn của bạn mà không bị phai hay trôi mất. Hãy làm điều này cho đến khi bạn đã thuộc lòng phần đó và bạn có thể bắt đầu nhớ lại toàn bộ. Không di chuyển đến phần khác nếu như bạn chưa học thuộc lòng hoàn toàn. Điều này chủ yếu áp dụng cho những bạn học theo cách tưởng tượng nhưng nếu bạn đọc to để ghi nhớ thì bạn cũng đang áp dụng thính giác.

Bước 6: Hãy viết ra từ bộ nhớ

Bây giờ bạn có thể nhớ lại một phần hay toàn bộ, viết mọi thứ từ những gì bạn đã ghi nhớ được. Điều này sẽ củng cố tất cả những gì mà bạn đã nạp vào bộ nhớ của mình, đây thực sự hữu ích để học theo phương pháp dùng kinh nghiệm.

Bước 7: Dạy cho một ai đó (hoặc chính bạn)

cải thiện ghi nhớ kiến thức

Phương pháp hiệu quả nhất để gợi nhớ lại mọi thứ chính là truyền đạt thông tin cho người khác. Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể giảng dạy các kiến ​​thức với một người nào đó ngồi ngay trước mặt bạn (hoặc trước gương, nếu là chính mình). Phương pháp hiệu quả bằng việc tạo ra các bài kiểm tra cho những người khác. Lấy thông tin và dự đoán những câu trả lời cũng như những câu hỏi đáp lại. Sử dụng nhiều sự lựa chọn, phù hợp để trình bày các dữ liệu ở dạng thử nghiệm, và xem cách người khác làm.

Bước 8: Hãy nghỉ ngơi

Cuối cùng, hãy để tâm trí của bạn được thả lỏng. Nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn mà không cần suy nghĩ về những gì bạn vừa học được. Bạn sẽ tìm ra những gì bạn thực sự biết, tất nhiên, và điều này sẽ giúp bạn tập trung vào các mục còn yếu, chưa nắm bắt được. Hãy trở lại ngay sau khi đã nghỉ ngơi, bạn sẽ bất ngờ với trí nhớ của mình đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *